ความเห็น

posted on 11 Mar 2010 22:47 by kittchah

จากสถานการณ์ที่กำลังร้อนระอุ ต่อให้ไม่ได้อยู่ใกล้บ้านใกล้เมือง ความคุกรุ่นก็ยังสามารถลอยแผ่มาให้ได้สัมผัส นับประสาคนทีี่อยู่แนบชิดในเหตุการณ์ ไม่รู้ว่าต้องทนแบกรับความตึงเครียดมากน้อยขนาดไหน? 

มองในมุมนี้ จึงไม่แปลกหากช่วงสาม-สี่วันที่ผ่านมา “คนเมือง” หลายคน ต่างพร้อมใจกันออกมาแสดงจุดยืน แสดงความเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์การชุมนุมของกลุ่มคนเสื้อแดงอย่างพร้อมหน้าพร้อมตา และด้วยความสะดวกในการปลดปล่อย โดยไม่จำเป็นต้องผ่านการไตร่ตรอง ไซเบอร์สเปซจึงถูกใช้เป็นพื้นที่ระบายอารมณ์อันดับต้นๆ ของคนเมืองไปโดยปริยาย 

เช่นนั้น ผมจึงเห็นหลายๆ คนที่ “ไม่เห็นด้วย” ในการชุมนุม “กล้า” ที่จะออกมาต่อว่าต่อขานกลุ่มคนเสื้อแดง ว่าเป็นการกระทำอันไร้ซึ่งปัญญา ขณะเดียวกันบางคนก็เลยเถิดถึงขั้นพิมพ์สาปส่งชาติตระกูลกันเลยทีเดียว

ส่วนตัวถึงจะทำความเข้าใจในเรื่องความอึดอัดคับข้องของการที่ต้องทนเก็บกดอารมณ์ได้ แต่ผมก็มองไม่ออกว่าการเสียเวลามาทำเรื่องดังกล่าวจะช่วยให้อะไรๆ มันดีขึ้นได้อย่างไร? 

มีก็แต่จะต่อยอดความหม่นหมองและเพิ่มความเกลียดชั่งให้มากขึ้นไปกว่าเดิม… 

ซ้ำร้ายบางคนที่กระอักกระอ้วมในท่าทีหรือวิธีการแสดงออกที่กระด้างกระเดื่อง เขาเหล่านั้นเลือกแสดงจุดยืนด้วยการรณรงค์ต่างๆ นานา ทั้งการตั้งโปรไฟล์รูปธงลดใช้ความรุนแรง, การฟอร์เวิร์ดข้อความให้เปิดไฟรถ-บีบแตรรถพร้อมกันหลังเพลงชาติ 

ผิวเผินดูเหมือนเป็นวิธีแห่งทางสายกลาง แต่เอาเข้าจริงๆ เหล่านี้ล้วนต่างเป็นการแสดงออกในความไม่เห็นด้วยของการชุมนุมทั้งหมดทั้งสิ้น แถมการกระทำตามวิธีที่รณรงค์มีแต่จะก่อปัญหามากกว่าจะทำให้ปัญหาลดน้อยลง

อย่าลืมว่า… บางครั้งการห้ามก็เหมือนเป็นการยุส่งที่ดีอย่างหนึ่ง 
ไม่ต่างจากน้ำที่หลายต่อหลายครั้งก็ช่วยให้ไฟเผาผลาญได้เร็วขึ้น

เขียนมาถึงขนาดนี้ใช่ว่าผมจะเห็นด้วยกับการชุมนุม แต่การที่หลายๆ คน หลายๆ ฝ่ายแสดงความเห็นโดยไม่ผ่านการคิดตรึกตรองอย่างถ้วนถี่ เป็นสิ่งที่น่ากังวลมากกว่า และนี่ต่างหากคือต้นต่อที่แท้จริงของปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในประเทศของเรา 
คำชวนคิด

“ถ้าไม่ใช่เพราะระบบทุนนิยมสามานย์ที่ครอบงำประเทศอย่างหนักหน่วง สามัญชนผู้ยากจนก็ไม่ต้องออกมาปกป้องชนชั้นนำที่ร่ำรวยอย่างทุกวันนี้…” 

edit @ 12 Mar 2010 20:27:39 by kitt

Comment

Comment:

Tweet

big smile

#5 By ไส้ติ่ง on 2010-03-12 20:16

เห็นด้วยกับคุณค่ะ...Hot!

#4 By Kiss The Rain on 2010-03-12 07:04

รักษาตัว รักษาใจ

และให้ทุกคนมีจิตสำนึกที่ดี

เพื่อที่จะ รักษาประเทศชาติไว้


#3 By September on 2010-03-12 03:39

คำไม่คม อย่าได้คิด...

สังคมไทยนับถอยหลังสู่วันบรรลัยตั้งแต่นำระบอบประชาธิปไตยมาใช้ทั้งที่คนส่วนใหญ่ยังไม่รู้หนังสือนั่นแหละค่ะ

อย่าได้แคร์ หรือเราจะแก้ไขอะไรได้???

#2 By แม่มดยุคกลาง (115.67.185.58) on 2010-03-12 02:15

ควรตรึกตรองดีๆ
Hot!

#1 By freeda on 2010-03-11 23:52